Bệnh á sừng thường gây ra những ảnh hưởng xấu cho da làm da trở nên sừng. Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi
là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất lượng. Bệnh không nguy hại đến sức
khỏe nhưng lại gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày.
Bệnh á sừng ở tay. |
Được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, nếu không
tránh được các yếu tố nguy cơ, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát và tình trạng bong
tróc da ngày càng nặng nề hơn.
Biểu hiện bệnh á sừng.
Bệnh á sừng là một bệnh viêm da cơ địa dị ứng, là một bệnh ngoài
da khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau, nhưng rõ rệt nhất là ở
các đầu ngón tay, chân, gót chân. Vùng bàn tay, chân bị á sừng thường khô ráp,
tróc da, nứt nẻ ở ria, gót chân và đầu các ngón. Nếu không giữ gìn vệ sinh,
người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy.
Vào mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như trong bệnh tổ
đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông, tình trạng nứt nẻ
càng nặng, phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là đứt
cổ gà, đi lại đau đớn.
Nguyên nhân bệnh á sừng.
Nguyên nhân gây á sừng đến nay vẫn chưa xác định, song nhiều nhà
khoa học cho rằng đó là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc thói quen dinh
dưỡng thiếu cân đối từ bé. Thực tế cho thấy, đại đa số bị mắc bệnh đều do ăn ít
rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp
sừng.
Đây là bệnh viêm nhiễm mạn tính, khi cơ thể có sự thay đổi về nội
tiết có thể tự khỏi như đến tuổi dậy thì, mang thai, mãn kinh…
Điều trị bệnh á sừng.
Phương pháp điều trị hiện nay là dùng các thuốc bôi bạt sừng, tạo
sừng như axit salixilic, diprosalic, betnoval. Cần kết hợp với thuốc kháng sinh
tác động ngay tại vùng da bệnh hoặc toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn phụ, dùng các
thuốc chống nấm nếu có nhiễm nấm như mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol,
griseofulvin. Trường hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin.
Để bệnh không tiến triển nặng hơn, bệnh nhân cần thực hiện một số
điều như sau:
– Tránh bóc vẩy da, chọc nhể các mụn nước, chà sát kỳ cọ quá mạnh
bằng đá kỳ, bàn chải… làm xây xước lớp sừng tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn,
nhiễm nấm trên lớp sừng vốn đã kém sức đề kháng.
– Không nên ngâm rửa tay chân nhiều. Chú ý giữ khô các kẽ. Lớp
sừng vốn đã bở nên càng ẩm ướt sẽ càng dễ bị vi khuẩn nấm tấn công. Sau khi rửa
chân tay, cần dùng khăn lau khô, nhất là các kẽ tay, kẽ chân. Nếu tiếp xúc với
nước nhiều càng tạo thuận lợi để lớp sừng bong vảy. Khi chế biến thức ăn, tránh
tiếp xúc với mỡ, gia vị như ớt, muối… bằng cách đeo găng tay. Nếu lớp mỡ bám
nhiều vào da càng khiến lớp sừng trở nên thô ráp, bong vảy.
– Không ngâm chân tay với nước muối vì nước muối ưu trương sẽ hút
nước trong tế bào ra làm da càng khô và nứt sẽ rộng và sâu hơn.
– Thận trọng khi tiếp xúc với dụng cụ mạ nickel và đồ thuộc da như
giầy dép da.
– Hạn chế dùng xà phòng có độ tẩy mỡ cao ở tay chân. Khi tiếp xúc
với xà phòng, xăng dầu cần đeo găng bảo vệ. Không dùng găng tay cao su mà dùng
găng latex.
– Mùa đông nên đi tất, đi găng tay sớm hơn người khác để bảo vệ
lớp sừng ở lòng bàn tay, chân khỏi tác hại của biến đổi thời tiết đột ngột dễ
làm nứt nẻ. Không đi tất nilon mà đi tất cotton.
– Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể nói chung
và lớp sừng nói riêng. Giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp
cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt… là nguồn cung cấp vitamin vô cùng quý báu.
– Nếu duy trì được thuốc giữ ẩm thường xuyên thì tổn thương sẽ
nhanh hồi phục.
Nếu mắc bệnh, bệnh nhân nên đi khám tại chuyên khoa da liễu để
được chẩn đoán bệnh và hướng dẫn cụ thể hơn. Không nên tự ý sử dụng thuốc, chỉ
được sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc điều trị bệnh da liễu có
nhiều tác dụng phụ, dùng không đúng sẽ lợi bất cập hại. Ngoài ra, bệnh nhân nên
chú ý phòng tránh và tăng cường các thức ăn bổ dưỡng cho da.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét